ประวัติคุณพ่อฮูนิเปอร์โร เซอร์ร่า
องค์อุปถัมภ์คณะ
เซอร์ร่า
โดย … … Dr. Al Giordana, นักประวัติศาสตร์ของคณะเซอร์ร่า

คุณพ่อฮูนิเปอร์โร เซอร์ร่า
(1713-1784)


คุณพ่อ เซอร์ร่า เป็นศาสตราจารย์เทวศาสตร์ที่ มหาวิทยาลัย ลูเลียง (Lullian) แห่งเมือง พาลมา (Palma) บนเกาะ มาจอร์ก้า (Marjorca Is.) ประเทศเสปน (Spain) เป็นระยะเวลา 11 ปี หลังจากที่ได้รับศีลบรรพชา ในปี 1749 ท่านถูกส่งไปประเทศ เม็กซิโก (Mexico) ร่วมกับเพื่อนมิชชันนารี คณะ ฟรังซิสกันและขึ้นบกที่เมืองเวราครูซ (Veracruz) เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ท่านยืนยันจะขอเดินทางด้วยเท้าไปยังเมืองเม็กซิโกซิตี่ (Mexico City) ซึ่งอยู่ห่างออกไป 300 ไมล์ ในการเดินทางครั้งนี้เอง ที่ท่านต้องได้รับบาดเจ็บที่ขาเป็นการถาวร ถึงแม้จะมีอุปสรรคนี้ ท่านก็ยังได้เดินทางด้วยเท้าเป็นระยะทางกว่า 10,000 ไมล์ ในงานธรรมทูต 35 ปี ต่อมาของท่าน

คุณพ่อเซอร์ร่า ได้รับมอบหมายให้ดูแล 5 มิสซังในเทือกเขา เซียร์ร่า กอร์ดา (Sierra Gorda) เมื่อได้รับคำสั่งให้ย้ายอีก 9 ปีต่อมา ท่านรายงานว่าไม่มีอินเดียนแดงสักคนในอาณาเขตปกครองของท่านที่ไม่ได้กลับใจ

อสัญกรรมของผู้สำเร็จราชการได้ทำให้แผนงานเดิมของงานธรรมทูตต้องเปลี่ยนไป และเป็นเวลา 8 ปี ที่คุณพ่อเซอร์ร่า ต้องเดินทางข้ามเม็กซิโกกลาง กลับไปกลับมาหลายเที่ยว

เมื่ออายุ 55 ปี ท่านได้รับมอบหมายให้เป็นอธิการดูแล บริเวณแคลิฟอร์เนียตอนล่าง (Lower California) ท่านได้นำมิชชันนารีกลุ่มหนึ่ง เดินทางไปพร้อมกับคณะสำรวจดินแดนคณะแรกไปยังตอนเหนือของแคลิฟอร์เนีย ท่านพร้อมกับคณะ ออกจากเมือง ลาปาส (La Paz) ในเดือนมกราคม และไปถึงเมืองเวริกาตา (Velicata) ซึ่งอยู่เลยเขตไกลสุดที่ คณะเยซุอิต เคยไปถึงในวันอาทิตย์พระจิตตาคม ท่านได้ก่อตั้ง มิสซังซานเฟอร์นันโด (San Fernando) และในขณะที่ผู้ที่ ได้รับเลือกเป็นข้าหลวงคนใหม่ ประกาศว่า ดินแดนทั้งหมดเป็นของประเทศสเปน คุณพ่อเซอร์ร่า ก็ประกาศว่าวิญญาณทั้งหมดเป็นของพระเจ้า

ถึงแม้ว่าจะเจ็บหนัก ท่านก็ยืนหยัดเดินทางต่อไปจนถึงเมือง ซานดิเอโก เดอ อาคาลา(San Diego de Acala) ณ ที่ซึ่งท่านได้ก่อตั้งมิสซัง แรกแห่งแคลิฟอร์เนีย ในวันที่ 16 กรกฎาคม 1769 เมื่อประสบกับอุปสรรคที่ไม่อาจเอาชนะได้ ตนเองก็เจ็บหนัก ผู้ร่วมงานก็เจ็บป่วย เสบียงก็ร่อยหรอ และยังถูกอินเดียนแดงโจมตีอยู่เนืองๆ คุณพ่อเซอร์ร่า จึงได้รับการขอร้องให้ล้มเลิกความตั้งใจเดิม และให้เดินทางกลับไปเมืองเวริกาตา

ในครั้งนั้น เช่นเดียวกับหลายๆครั้งในชีวิตของท่าน คุณพ่อได้ ปฎิเสธและยืนหยัดในคำขวัญของท่านที่ว่า “จะก้าวไปข้างหน้าเสอมและไม่มีวันถอยกลับ” แต่เมื่อถูกแรงกดดันมากขึ้น ในที่สุด คุณพ่อเซอร์ร่าก็ต้องยอมตกลงที่จะกลับภายในเงื่อนไขที่ว่า หากหลังจากเสร็จสิ้นนพวารต่อนักบุญยอแซฟ ซึ่งท่านยึดเป็นองค์อุปถัมภ์ประจำ ยังไม่ปรากฏวี่แววของเรือเสบียงที่เดินทางมา ให้พวกเรา ลองนึกว่าท่านยินดี เพียงใดที่ได้เห็นเรือเสบียงชื่อซานแอนโตนิโอ (San Antonio) มาถึงในวันที่ท่านทำนพวารจบนั่นเอง

เสบียงกรัง และเครื่องอุปโภคที่ได้รับจากเรือ ซานแอนโตนิโอ ทำให้ท่านสามารถเดินทางต่อไปยังเมืองมอนเตอเรย์ (Monterey) และ ณ ที่แห่งนี้เอง ในวันอาทิตย์พระจิตตาคม แห่งเดือนมิถุนายน 1770 ท่านก็ได้ก่อตั้งมิสซังซานคาร์โลส บอรอ เมโอ (San Carlos Borromeo) เป็นมิสซังที่ 2 ซึ่งต่อมาจะมีทั้งหมด 9 มิสซังที่ตั้งเรียงรายไปตาม “เอล คามิโน เรียล” (El Camino Real) ทางหลวงของพระเจ้าแผ่นดิน

ต่อมา ท่านก็ได้ก่อตั้ง มิสซัง ซานแอนโตนิโอ เดอ ปาดัว (San Antonio de Padua) ในเดือน กรกฎาคม 1771 มิสซังอัครเทวดา ซาน กาเบรียล (San Gabriel Arcangel) ในเดือนกันยายน 1771 มิสซัง ซานหลุยห์ โอบิสโป เดอ โตโรซา (San Luis Obispo de Tolosa)ในเดือนกันยายน 1772 มิสซังซานฟรานซิสโก เดอ อาสิส (San Francisco de Asis) ในเดือนตุลาคม 1776 มิสซังซานฮวน คาปิสตราโน (San Juan Capistrano) ในเดือน พฤศจิกายน 1776 มิสซัง ซานตา คลาลา เดอ อาสิส (Santa Clara De Asis) ในเดือนมกราคม 1777 และมิสซัง ซาน บัวนาเวนตูรา (San Buenaventura) ในเดือน มีนาคม 1782 ในเดือนมีนาคม 1782 จึงรวมเป็น 9 มิสซัง ซึ่งทุกวันนี้ ยังเป็นอนุสาวรีย์ที่มีชีวิตที่ประกาศยืนยันถึงความเชื่อ ความกล้าหาญ และความตั้งใจเด็ดเดี่ยวของท่าน

คุณพ่อเซอร์ร่า มิได้มีชีวิตอยู่ดูความสำเร็จของแผนงานทั้งสิ้นของท่าน ในขณะที่สุขภาพทรุดโทรมและเจ็บป่วยอย่างร้ายแรง ท่านได้เดินทางไปยังมิสซังซานคาร์โลส บอรอ เมโอ ที่ท่านรัก และ ณ ที่นี้ ท่านก็ได้ถึงแก่มรณภาพอย่างสงบไปเฝ้าพระเป็นเจ้า ผู้ซึ่งท่านได้รับใช้อย่างซื่อสัตย์และภักดีในวันที่ 28 สิงหาคม 1784 มีชาวอินเดียนแดงที่กลับใจเป็นพันๆคน เพื่อนนักบวชร่วมคณะ และพี่น้องชาวสเปน เป็นจำนวนมากได้มาภาวนารายล้อมเตียงที่ท่านมรณภาพ และประกาศว่า วันนี้เอง นักบุญของพระเป็นเจ้าผู้หนึ่งได้จบชีวิตลง

หลังจากคุณพ่อเซอร์ร่าได้มรณภาพ นักบวชร่วมคณะของท่านก็ได้ก่อตั้งมิสซังเพิ่มเติมอีก 12 มิสซังร่วมกับยุคที่คุณพ่อเซอร์ร่าได้ก่อตั้งในขณะที่ท่านมีชีวิต 9 มิสซังรวม เป็น 21 มิสซัง

ในปี 1937 ได้มีการแต่งตั้งขณะทำงานขี้น เพื่อสืบสวนและให้พระศาสนาจักรับรู้ถึง ความศักดืสิทธิ์ของคุณพ่อเซอร์ร่า รานงานในปี 1950 ระบุว่าการสืบสวนได้เสร็จสิ้นลงด้วยผลเป็นที่น่าพอใจ

ในวันที่ 9 พฤษภาคม 1985 พระคาร์ดินัลปิเอโตร พาลาสชินี (Pietro Palazzini) ได้ทูลต่อสมเด็จพระสันตปาปา ยอห์น ปอล ที่ 2 (Pope John Paul II) เพื่อประกาศสถาปนาคุณพ่อ ฮูนิเปอโร เซอร์ร่า เป็นบุญราศรี

ในวันที 25 กันยายน 1988 พระสันตปาปา ยอห์น ปอล ที่ 2 ก็ทรงประกาศสถาปนา คุณพ่อ ฮูนิเปอโร เซอร์ร่า เป็นบุญราศีในพิธีกรรมอย่างสง่า ณ บริเวณจตุรัส มหาวิหารนักบุญเปโตร

28 สิงหาคม วันระลึกถึงบุญราศรีฮูนิเปโร เซอร์ร่า

Upload 29 June 2008

Go Top
Back to SaintSerra Page